Bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi và ám ảnh

Dưới đây là một số bài tập đơn giản nhưng hiệu quả để kiểm soát nỗi sợ hãi mà bạn có thể áp dụng khi rơi vào tình huống sợ hãi hoặc ám ảnh:
Hít thở sâu
Hầu hết mọi người thở từ phổi và mỗi hơi thở họ chỉ sử dụng khoảng 50-60% công suất phổi thực tế. Bằng cách thực hiện bài tập hít thở sâu, bạn chủ yếu sử dụng cơ hoành để tăng lượng không khí đi vào phổi. Thở như vậy thường được biết đến như cách thở dạ dày (bởi vì khi bạn hít thở theo cách này, dạ dày của bạn sẽ thực sự nở ra khi bạn hít vào và co lại khi bạn thở ra). Thực hiện 3-5 hơi thở sâu, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy thoải mái hơn và nhịp tim của bạn thường sẽ bớt tăng tốc.
Thay đổi tư thế 

Khi bạn đang ở trong trạng thái sợ hãi (hoặc ám ảnh), cơ thể bạn sẽ có xu hướng căng cứng và vai bạn hơi cong nhẹ. Đôi mắt của bạn có xu hướng nhìn xuống và hơi thở của bạn sẽ ngắn và cạn. Bằng cách thay đổi tư thế thẳng người và cao, bạn sẽ tự động mở rộng đường hô hấp của bạn và cho phép hít thở sâu hơn. Đồng thời, bằng cách đứng cao, bạn sẽ bắt đầu nhìn lên và về mặt tâm lý, nó làm cho bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn so với các vấn đề đang gặp phải. Thay đổi tư thế cũng là một trong những cách nhanh nhất để thoát ra khỏi trạng thái sợ hãi.

Thay đổi trọng tâm của sự chú ý
Tiếp theo là thay đổi sự tập trung của tâm trí, bạn cần phải tập trung vào kết quả mà bạn muốn thay vì tập trung vào các vấn đề trước mặt. Xem vấn đề là những khúc nhỏ có thể nhai được thay vì là khối lớn khó nuốt. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng mọi người rất thường có xu hướng thổi phồng vấn đề so với thực tế và do đó vô hiệu hóa khả năng tự xử lý vấn đề. Tập trung vào kết quả mong muốn sẽ giúp bạn thúc đẩy bản thân và ngăn ngừa bạn không lặp lại vấn đề với chính mình.

Khi kết hợp ba kỹ thuật này với nhau thì chúng sẽ là những công cụ rất mạnh mẽ để giúp bạn kiểm soát phản ứng với sự sợ hãi lúc đầu. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài là bạn vẫn cần phải trải qua một qui trình chữa lành hoặc huấn luyện chuyên sâu.

Liên hệ với chuyên gia của chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Chia sẻ